GIỚI THIỆU VỀ BỘ MÔN NHI

1. Nhân lực đơn vị

Bộ môn Nhi là một bộ môn trực thuộc trường, được thành lập ngay từ ngày đầu thành lập trường. Hơn 50 năm qua, các thế hệ cán bộ giảng viên của bộ môn đã góp phần rất lớn cho đào tạo nhân lực ngành y tế các tỉnh trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc. Bộ môn Nhi trong nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc, được tặng thưởng nhiều phần thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Đội ngũ giảng viên ngày càng trưởng thành. Hiện nay Bộ môn có 46 cán bộ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng, trong đó có 01 GS.TS, 03 PGS.TS, 09 TS, 15 BSCKII, 07 BSCKI, 09 Ths.

2. Đối tượng giảng dạy

Đào tạo Đại học: Bộ môn Nhi có nhiệm vụ quản lý và đào tạo đại học các học phần Nhi khoa cho sinh viên ngành bác sĩ đa khoa, bác sỹ y học dự phòng, bác sỹ rang hàm mặt.

Đào tạo sau đại học: Bộ môn đang đào tạo các loại hình: Tiến sỹ Nhi khoa, Thạc sỹ Nhi khoa, Bác sỹ Nội trú Nhi, Bác sỹ chuyên khoa I cấp I Nhi, Bác sỹ chuyên khoa cấp II Nhi, đồng thời đạo tạo các học phần Nhi khoa cho các đối tượng sau đại học thuộc ngành Sản phụ khoa, Y học gia đình, Chẩn đoán hình ảnh.

Đào tạo liên tục: Cùng với đào tạo đại học và sau đại học, bộ môn còn tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn theo nhu cầu xã hội, như: cấp cứu Nhi khoa, nuôi con bằng sữa mẹ, xử trí lồng ghép các bệnh thường gặp ở trẻ em…

3. Lĩnh vực chuyên môn

Bộ môn luôn gắn liền việc đào tạo với nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài cấp bộ và các đề tài nhánh cấp nhà nước, cấp đại học, cấp trường; là tác giả và đồng tác giả của nhiều bài báo trong nước và quốc tế.

Hỗ trợ trong quá trình đào tạo cùng với Bộ môn Nhi là các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh. Trong đó Trung tâm Nhi khoa của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Khoa Nhi của Bệnh viện A tỉnh Thái Nguyên và Khoa Nội Nhi của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh là các cơ sở thực hành chính của Bộ môn với nhiều cán bộ có trình độ sau đại học đã và đang thường xuyên tham gia tích cực vào quá trình đào tạo đại học, sau đại học của Nhà trường.

4. Kỹ thuật/dịch vụ nổi bật:

- Đánh giá phát triển trẻ em

- Sàng lọc tự kỷ trẻ em

- Siêu âm tim trẻ em

- Nội soi tai mũi họng trẻ em.

- Kỹ thuật bơm Surfactant điều trị suy hô hấp sơ sinh.

- Thay máu điều trị vàng da tăng bilirubin tự do ở trẻ sơ sinh.

5. Hoạt động hợp tác quốc tế của đơn vị

- Tham gia đào tạo sinh viên nước ngoài đến thực tập tại bộ môn.

- Tham gia nghiên cứu khoa học với trường Đại học Emory - Hoa Kỳ

6. Hình ảnh hoạt động của đơn vị

Thông tin lãnh đạo đơn vị:

Trưởng Bộ môn

TS Nguyễn Thị Xuân Hương

Phó trưởng Bộ môn

TS Lê Thị Kim Dung

Phó trưởng Bộ môn

TS Hoàng Thị Huế

Thông tin nhân sự:

STT HỌ TÊN CHỨC VỤ
1 TS Nguyễn Thị Xuân Hương Trưởng Bộ môn